Skip to main content

Latte art trên cà phê capuchino


Cà phê Capuchino là một món cafe truyền thống của người Ý. Thật khó để xác định khoảng thời gian chính xác Latte Art được phát minh và thậm chí do ai phát minh ra cũng không rõ. Những người đam mê cà phê cho rằng David Schomer là người đầu tiên định nghĩa nó ở giữa thập niên 80. Trong khi đó, tại Ý, người đàn ông mang tên Lugi Lupi cũng làm điều tương tự trong khoảng thời gian tương tự.


Cà phê Capuchino là một món cafe truyền thống của người Ý

Cà phê Capuchino là một món cafe truyền thống của người Ý

Latte art là gì? 

Một điều chắc chắn là nếu bạn muốn có một kỹ thuật vẽ latte art xuất sắc thì bạn phải luyện tập rất nhiều. Nó cũng giống như bạn tập viết vậy, khi mới cầm cây bút thì bạn chỉ viết được những đường cong xiêu vẹo, vụng về, nhưng dần dần qua thời gian bạn sẽ làm được điều bạn muốn. Thường thấy nhất là sữa full cream hoặc sữa thanh trùng, loại sữa mà chỉ có thời gian sử dụng trong 7 hoặc 10 ngày. Và bạn phải sử dụng sữa lạnh, nó cũng giúp bạn dễ tạo bọt.

Để nạp không khí vào sữa, bạn chỉ cần đặt đầu vòi đánh hơi vào sữa, sau đó bật cần, tạo ra vòng xoáy. Vòng xoáy sữa này sẽ bắt lấy không khí ở bề mặt và kết hợp nó vào sữa. Khi đã lấy đủ không khí, bạn đặt sâu vòi đánh sữa vào sữa để tiếp tục nhũ hóa nó. Đối với latte, bạn chỉ cần một ít bọt nên bạn sẽ nạp ít không khí, đối với cappuccino thì bạn cần nhiều bọt hơn.

Rót sữa chuẩn bị làm cà phê Capuchino

Rót sữa chuẩn bị làm cà phê Capuchino
Rót sữa chuẩn bị làm cà phê Capuchino (Nguồn: Khởi Nghiệp cafe)

Các bước làm latte art trên cà phê capuchino


Step 1 – Đổ sữa vào ca đánh sữa. Nếu bạn muốn sử dụng 300ml sữa thì dùng loại ca đánh sữa chứa được 400ml, còn nếu bạn muốn sử dụng 400ml sữa thì hãy dùng loại ca chứa được 600ml sữa. Luôn phải có khoảng trống để sữa tạo bọt, tốt nhất là lượng sữa chỉ ở mức một nửa như trong hình

Tạo bọt cho sữa làm latte art cà phê Capuchino

Tạo bọt cho sữa làm latte art cà phê Capuchino
Tạo bọt cho sữa làm latte art cà phê Capuchino
(Nguồn: Khởi Nghiệp cafe)


Step 2 – Công việc khó khăn đầu tiên của bạn là tạo bọt sữa. Cầm ca đánh sữa theo hướng của vòi đánh sữa, hãy nhìn hình và bắt chước y chang. Yếu quyết của việc này là làm sao để sữa trong ca xoay tròn, còn hơi nước sẽ tự làm sữa bông lên.

Tạo bọt cho sữa làm latte art cà phê Capuchino
Đưa vòi vào ca sữa để tạo bọt làm latte art
(Nguồn: Khởi Nghiệp cafe)

Step 3 – Đã tới lúc bạn đưa ca đánh sữa lên và vặn nút để vòi đánh sữa hoạt động. Đừng sợ hãi mà buông tay ra, không có điều gì khủng khiếp cả. Để tạo được bọt tốt thì vòi đánh sữa không được chìm quá sâu mà chỉ được cách bề mặt một hoặc hai cm. Hãy nhớ, đặt vòi làm sao để sữa có thể xoay tròn trong ca, và chỉ nhúng vòi đánh sữa sâu 1-2cm. Trong lúc đánh sữa hãy dùng tay cảm nhận nhiệt độ của sữa, khi sữa đạt nhiệt độ 75-85 °C thì ta có thể dừng quá trình đánh sữa.

latte art trên cà phê capuchino
Cầm ca đánh sữa theo hướng của vòi đánh sữa
(Nguồn: Khởi Nghiệp cafe)


Step 4 – Sau khi đánh sữa xong, ta xả một ít hơi nước vào khay thoát nước. Mục đích của việc này là làm sạch phần bên trong vòi. Sau đó dùng khăn ẩm sạch lau vòi đánh sữa cẩn thận. Nếu không có bước xả – lau này, sữa sẽ khô cứng lại trên vòi gây mất vệ sinh cho những đợt đánh sữa kế tiếp, và lâu ngày sẽ gây ra nghẹt vòi đánh sữa.


Dùng khăn ẩm sạch lau vòi đánh sữa
(Nguồn: Khởi Nghiệp cafe)

Step 5 – Lúc ban đầu chỉ có nửa ca sữa, sau khi đánh sữa đã tạo thành một lớp bọt dày và mịn phía trên bề mặt. Đây chính là nguyên liệu để ta tạo hình. Gõ nhẹ và xoay tròn ca đánh sữa trên mặt bàn để bong bóng lớn bị bể, chỉ còn lại lớp bọt mịn

Tạo bọt cho sữa làm latte art cà phê Capuchino
Lớp bọt dày và mịn phía trên bề mặt sữa 
(Nguồn: Khởi Nghiệp cafe)


Step 6 – Đổ sữa từ từ vào tách espresso, hãy cứng tay để dòng sữa luôn đều đặn, rồi sẽ tới lúc những bọt trắng nổi lên, tôi tin là bạn sẽ cảm nhận được. Khi đổ ra được dòng sữa trắng trên bề mặt rồi thì hãy từ từ điều khiển nó. Tập từ từ bạn sẽ thành thạo hơn. Hãy nhìn những em bé tập viết với những nét chữ xiêu vẹo. Nếu tập viết 200 lần có thể viết đẹp thì bạn cũng có thể tập vẽ latte art 200 lần ( tập bằng nước, tự tưởng tượng).








Các cách tạo latte art trên cà phê capuchino
(Nguồn: Khởi Nghiệp cafe)

Muốn vẽ đẹp là cả một quá trình luyện tập lâu dài và bền bỉ. Sữa chính là cây bút chì của bạn, hãy làm chủ nó. Chúc các bạn thành công !







Nguồn: Khởi nghiệp cafe

Comments

Popular posts from this blog

Cà phê Sài Gòn: Gói trọn Sài Thành bên ly cà phê từ phin đến vợt

Cà phê Sài Gòn: Thưởng thức cà phê luôn là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân Sài Gòn. Nhắc tới Sài Gòn là nhắc tới tứ xứ hội tụ, không biết có phải vậy không mà ngay cả những cốc cà phê cũng ảnh hưởng từ chính phong cách con người nơi đây: mang tính đa dạng, dân dã của mình vào từng ly cà phê thưởng thức hàng ngày. Và giờ, chúng ta cùng thử khám phá những câu chuyện xung quanh người Sài Gòn bắt đầu từ những ly cà phê phin đến vợt. Văn hoá Sài Gòn trong tách cà phê phin Cà phê phin với những giọt cà phê chầm chậm rơi như đồng hồ cát chảy xuống đáy cốc là hình ảnh không còn xa lạ ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu hơn, ta bỗng ồ à nhận ra mỗi vùng miền khác nhau lại có cách pha chế, phục vụ cà phê hoàn toàn riêng biệt. Tất nhiên, Sài Gòn cũng không hề ngoại lệ. Phin cà phê được bày tại cửa sổ một quán cà phê cũ Sài Gòn . Vậy ly cà phê phin Sài Gòn có gì đặc biệt? Cà phê phin Sài Gòn luôn đi kèm một ấm trà đá bên c

Cách pha cà phê Drip – Thơm nhẹ nhàng quyến rũ

Pha cà phê kiểu Drip Coffee là một cách pha cà phê đơn giản, hiệu quả, được phương tây ưa chuộng. Drip Coffee sử dụng phương pháp nhỏ giọt bằng giấy lọc và một dụng cụ khá giống với phin cà phê của Việt Nam.  Cách pha cà phê Drip – Thơm nhẹ nhàng quyến rũ Các bước làm Drip coffee Bước 1 – Đun lượng nước sôi cần thiết – khoảng 400ml Bước 2 – Cân chính xác lượng cà phê bạn muốn dùng, khoảng 25-30g Bước 3 – Xay hạt cà phê – nên xay thô, kích cỡ như hột muối biển Bước 4 – Gấp miếng giấy lọc Bước 5 – Đặt giấy lọc vào phin Bước 6 – Rót một ít nước sôi vào để giấy thấm nước Bước 7 – Đổ cà phê vào phin rồi lắc nhẹ để bề mặt bằng phẳng Bước 8 – Bắt đầu từ giữa, đổ nước sôi nhẹ nhàng vào cà phê, theo vòng tròn từ trong ra ngoài, không đổ lên giấy lọc. Lượng nước sôi nên gấp hai lần lượng cà phê, ví dụ – nếu sử dụng 25g cà phê thì ta sẽ dùng 50g nước. Sau đó đợi 30 giây, bạn sẽ thấy cà phê nở ra Bước 9 – Khi cà phê nở xong, tiếp tục, rót nước sôi c